Du học Students First sẽ tổng hợp các thông tin quan trọng sau để Quý Phụ huynh và học sinh quan trọng hiểu rõ hơn về các chính sách liên quan đến du học Canada trong 2 năm sắp tới nhé.

Theo thông tin của Sở Di Trú Canada (IRCC) kể từ ngày 22/01/2024, ông Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada đã đưa ra các thông cáo mới nhất về hàng loạt các biện pháp mới siết chặt các chính sách dành cho học sinh quốc tế nhằm bảo vệ các sinh viên chân chính sẽ nhận được những hỗ trợ và có được những trải nghiệm học tập tốt hơn ở Canada.

Ngoài ra, chính phủ Canada muốn tăng cường chất lượng hồ sơ du học thực sự và hạn chế các hồ sơ du học không đúng mục đích. Những biện pháp mới này nhằm giúp bảo vệ sinh viên quốc tế tốt hơn khỏi những tác nhân xấu và hỗ trợ tăng trưởng dân số bền vững ở Canada.

ĐỂ THỰC HIỆN, CHÍNH PHỦ ĐANG TIẾNG HÀNH CÁC BIỆN PHÁP SAU ĐÂY NHẰM ỔN ĐỊNH SỐ LƯỢNG SINH VIÊN QUỐC TẾ Ở CANADA:

Chính phủ Canada sẽ đặt ra giới hạn cấp giấy phép học tập cho sinh viên quốc tế (Study Permit) để ổn định mức tăng trưởng mới trong thời gian hai năm. Vào năm 2024, giới hạn này sẽ là 360,000 giấy phép học tập mới, giảm 35% so với năm 2023. Tuy nhiên, đối với sinh viên đang theo học ở Canada, việc gia hạn giấy phép học tập (Study Permit) sẽ không bị ảnh hưởng.

  1. IRCC sẽ phân bổ một phần giới hạn cho mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ dựa theo dân số, sau đó tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ phân bổ lại Số lượng sinh viên cho các trường học, cơ sở giáo dục được chỉ định và công nhận của Canada (được cấp DLI). Để tính hiệu quả cao, từ tháng 1 năm 2024, mọi đơn xin giấy phép học tập từ các tỉnh không thuộc hệ thống này sẽ được chuyển cho IRCC cùng với chi phí xin thực hiện.
  2. Những người theo học bằng thạc sĩ và tiến sĩ, giáo dục tiểu học và trung học không được tính vào giới hạn này. Những người có giấy phép học tập hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng. Riêng các học sinh trung học sinh muốn đăng ký vào các trường công lập tại tỉnh Quebec sẽ phải xin một bản CAQ (Certificat d’acceptation du Québec) trước khi nộp đơn xin visa du học.
  3. Để điều chỉnh tốt hơn Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP), IRCC đang thay đổi các tiêu chí sau đây. Biện pháp tạm thời này sẽ áp dụng trong 2 năm: 2024 và 2025.

THAY ĐỔI VỀ GIẤY PHÉP ĐI LÀM SAU TỐT NGHIỆP (PGWP):

Bắt đầu từ 01/09/2024, sinh viên quốc tế chọn học chương trình chính trị học cao cấp có liên quan đến chính sách công cộng của Canada sẽ được cấp giấy phép đi làm sau tốt nghiệp (PGWP) với thời gian lên đến 3 năm. Đối với các chương trình khác, thời gian PGWP sẽ được xác định dựa trên thời gian học tập thực tế.

Sinh viên quốc tế chọn học chương trình thạc sĩ Lao động xã hội và nghệ thuật sẽ được cấp PGWP với thời gian lên đến 2 năm.

Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện được cấp Giấy phép Lao động Open Work Permit nữa.

Những thay đổi này nhằm mục đích giữ cho Canada là điểm đến du học hàng đầu và đồng thời đảm bảo rằng những sinh viên thực sự muốn học và làm việc sau khi tốt nghiệp sẽ có những cơ hội phát triển tốt nhất. Quý Phụ huynh và học sinh có thể theo dõi và cập nhật thông tin từ IRCC để đảm bảo có những quyết định chính xác nhất cho hành trình du học của mình.